Google sẽ ngừng cung cấp dịch vụ G-suite miễn phí từ tháng 05/2022

Kể từ 01/5/2022, Google sẽ ngừng cung cấp dịch vụ G-suite phiên bản miễn phí, trước đó được gọi là Google Apps mà cốt lõi là dịch vụ Email theo tên miền riêng miễn phí từ những năm 2012 trở về trước. Như vậy là sau thời gian hơn 15 năm cung cấp dịch vụ email theo tên miền miễn phí. Google chính thức ngừng cung cấp dịch vụ này và BẮT BUỘC người dùng NÂNG CẤP lên phiên bản Google Workspace (TRẢ PHÍ) từ 01/5/2022.

Sự thay đổi chính sách này gây ảnh hưởng lớn tại Việt Nam, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng, tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ G-suite miễn phí tự đăng ký trước thời điểm 2012 hoặc mua lại gói dịch vụ từ các đơn vị cung cấp tại Việt Nam (thường là các gói G-suite vĩnh viễn trả phí 1 lần nhưng không cam kết và phụ thuộc vào chính sách của Google). Sự thay đổi chính sách này cũng là xu hướng tất yếu để Google phục vụ tốt hơn và đem tới chất lượng dịch vụ tốt hơn cho người dùng. Với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã và đang sử dụng G-suite phiên bản miễn phí đã được hưởng rất nhiều lợi ích trong suốt thời gian dịch vụ được duy trì miễn phí bởi Google.

Lựa chọn của người dùng hiện tại là thực hiện sớm nâng cấp lên phiên bản Google Workspace trả phí. Chi phí được tính cho từng người dùng (user) theo tháng hoặc theo năm, mức phí trung bình cho gói dịch vụ từ 50.4 USD/người dùng/năm. Dung lượng Email/Drive là 30GB và tích hợp các tính năng mạnh mẽ phục vụ công việc. Bạn có thể tham khảo bảng giá Google Workspace trực tiếp từ Google tại link  https://workspace.google.com/pricing.html

Ngoài lựa chọn nâng cấp lên Google Workspace trả phí, người dùng vẫn có thể tìm đến các dịch vụ Email theo tên miền miễn phí khác như Zoho, Yandex… để tiếp tục sử dụng dịch vụ email. Tuy nhiên, do thói quen làm việc với các tiện ích trên Google mail, bạn sẽ cảm thấy không được thuận tiện khi làm việc trên hệ thống email này, tuy nhiên bạn có thể quen dần với nó bởi các nhà cung cấp miễn phí toàn cầu này cũng có hệ sinh thái riêng tương tự Google.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy lên kế hoạch nâng cấp Google Workspace hoặc lựa chọn dịch vụ email miễn phí từ các nhà cung cấp khác cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của bạn. Việc cần làm nhất lúc này bao gồm:

  1. Cài đặt phần mềm Outlook hoặc bất kỳ phần mềm duyệt mail offline nào khác để có thể truy Email và đồng bộ toàn bộ dữ liệu email trên G-suite về PC/Laptop của bạn. Lưu trữ backup dữ liệu email này vào các thiết bị lưu trữ di động như ổ cứng di động hoặc USB/thẻ nhớ (để sử dụng restore lại dữ liệu email khi chuyển sang hệ thống email miễn phí mới, sẽ không làm xáo trộn dữ liệu email bạn đang sử dụng). Nếu nâng cấp lên Google Workspace thì bạn bỏ qua bước này.
  2. Thực hiện đăng ký dịch vụ email miễn phí từ các nhà cung cấp khác (bạn có thể liên hệ email info@izweb.net để được admin hỗ trợ). Thiết lập phần mềm duyệt mail (Outlook hoặc các phần mềm duyệt mail khác), restore lại dữ liệu để tiếp tục làm việc bình thường, làm quen dần với các tiện ích trong hệ sinh thái của dịch vụ email miễn phí mới như drive, chia sẻ file, làm việc nhóm…
  3. Chuyển sang dùng tài khoản Gmail nếu bạn không đủ kinh phí nâng cấp Google Workspace mà vẫn muốn làm việc trên hệ sinh thái Google gồm Gmail/Drive/bảng tính/làm việc nhóm… Tuy nhiên phương án này sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp trong liên lạc nếu bạn là tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

Bạn hãy chủ động chuyển đổi hệ thống email để không bị động trước thời điểm Google ngừng cung cấp G-suite miễn phí.

Thông tin trực tiếp từ Google: https://support.google.com/a/answer/60217

Leave a Reply