Sử dụng tên miền bí danh để đăng ký mail google theo tên miền riêng

  • 2007 trở về trước: Miễn phí 2000 email theo tên miền riêng
  • Sau 2008 giảm dần xuống 500 email, 200 email, 50 email, 10 email rồi ngừng hẳn vào 2012. Sau thời điểm 2012 thì Google KHÔNG CÒN CUNG CẤP EMAIL MIỄN PHÍ THEO TÊN MIỀN RIÊNG.
  • Lúc này Google khuyến cáo các doanh nghiệp chuyển sang dùng email doanh nghiệp trả phí với mức từ 4.95USD/email/tháng và tăng phí dần qua các năm.
    Sau thời điểm 2012, những doanh nghiệp cần dùng email google miễn phí theo tên miền riêng thì sẽ tiến hành MUA LẠI các tài khoản email đăng ký từ 2012 trở về trước. Việc mua bán đa số được thực hiện bởi các cty, tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực tên miền, máy chủ, email, hosting… tùy vào số lượng email, tuổi của tên miền có chứa email mà giá cả khác nhau, từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Khi mua xong, sẽ tiến hành thay đổi tên miền có chứa email google cũ thành tên miền mới của người sử dụng.
  • Đến thời điểm 2020, việc mua bán + thay đổi tên miền chính cho hệ thống email không còn thực hiện được nữa do chính sách của Google không cho phép thay đổi tên miền của hệ thống email nhằm loại bỏ hoàn toàn các hoạt động mua bán tài khoản email google doanh nghiệp dựa trên chính sách miễn phí của google để tránh gây thiệt hại tài chính cho Google. Tuy nhiên với chính sách bất biến đối với những quy định trước đó được google bảo toàn vĩnh viễn, nghĩa là toàn bộ các hệ thống email đã miễn phí trước đó được giữ nguyên vĩnh viễn.
  • Đến đây thì thị trường mua bán email google theo tên miền riêng không còn sôi động như trước nữa. Người dùng Việt Nam chuyển qua sử dụng chức năng BÍ DANH TÊN MIỀN (domain alias) để tiếp tục sử dụng email google miễn phí cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có quyết định sử dụng hay không (tất nhiên khi sử dụng, doanh nghiệp tính toán được lợi ích cực lớn về TÀI CHÍNH + BẢO MẬT RIÊNG TƯ + AN TOÀN DỮ LIỆU + KHÔNG BỊ BẤT CỨ TỔ CHỨC CÁ NHÂN NÀO CAN THIỆP từ hệ thống email miễn phí của google)

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TÊN MIỀN BÍ DANH (DOMAIN ALIAS) – EMAIL GOOGLE THEO TÊN MIỀN RIÊNG

Hệ thống mail này sẽ gồm:

  • Tên miền chính: Là tên miền đã sở hữu tài khoản email google đăng ký từ 2012 trở về trước. Ví dụ tenmienchinh.com
  • Tên miền bí danh: Là tên miền mà doanh nghiệp đang muốn sử dụng email. Ví dụ tenmienbidanh.vn

Khi sử dụng email google với tên miền bí danh thì hệ thống sẽ tạo ra cùng lúc 2 email gồm email của tên miền chính và email của tên miền bí danh. Ví dụ: info@tenmienbidanh.vn thì hệ thống sẽ co them email info@tenmienchinh.com

Để sử dụng Webmail (truy cập giao diện google mail) thì cần dùng tài khoản của tên miền chính để login là info@tenmienchinh.com. Nhưng khi vào webmail rồi, thao tác gửi nhận email sẽ là info@tenmienbidanh.vn
Trên outlook thì có thể cấu hình cứng là info@tenmienbidanh.vn để sử dụng cho công việc gửi/nhận email hàng ngày.
Như vậy, vấn đề quan trọng ở đây là doanh nghiệp sử dụng email google tên miền bí danh phải sở hữu được tên miền gốc để quản lý hệ thống email và “bỏ không” tài khoản email được tạo ra cùng tên với tên miền bí danh.

Trên đây là một số hạn chế của tên miền bí danh khi dùng email google, tuy nhiên căn cứ vào tính hợp lý khi doanh nghiệp vận hành hệ thống email này mà có thể đăng ký sử dụng để tiết kiệm tài chính và tận hưởng toàn bộ nền tảng công nghệ + bảo mật tuyệt đối quyền riêng tư dữ liệu của doanh nghiệp.

 

Leave a Reply